4 lầm tưởng thường thấy khi điều trị gàu

anh 2Gàu xuất hiện khi tăng tiết bã nhờn do: cơ địa, căng thẳng, ăn uống nhiều dầu mỡ. Các vấn đề tăng sinh quá mức tế bào sừng khi da đầu chịu tác động mạnh (chải đầu, đổi kiểu tóc…), môi trường da đầu rối loạn cũng tạo… 

Gàu khiến bạn khó chịu, thiếu tự tin mỗi lần xuất hiện. Vì sao không thể điều trị dứt điểm tình trạng này?

Gàu xuất hiện khi tăng tiết bã nhờn do: cơ địa, căng thẳng, ăn uống nhiều dầu mỡ. Các vấn đề tăng sinh quá mức tế bào sừng khi da đầu chịu tác động mạnh (chải đầu, đổi kiểu tóc…), môi trường da đầu rối loạn cũng tạo điều kiện cho vi nấm Malassezia phát triển gây ra gàu. Dưới đây 4 cách đối phó thiếu khoa học mà mọi người thường mắc phải.

Gội đầu mạnh, thường xuyên

Thực tế cho thấy việc gội đầu mạnh và thường xuyên làm mất lượng dầu tự nhiên. Da đầu bị kích thích tăng tiết bã nhờn để bù lại lượng dầu bị lấy đi, làm gàu xuất hiện nhiều hơn. Chính vì thế, thay vì dùng móng tay gội đầu mạnh, cần massage nhẹ nhàng để các dưỡng chất thấm sâu vào da đầu, gia tăng hiệu quả khi dùng sản phẩm trị gàu.

Dùng dầu gội thông thường

Các sản phẩm này có thể giúp giảm sự xuất hiện của vảy, nhưng không thể loại bỏ Malassezia – vi nấm gây gàu. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên nên sử dụng dầu gội chuyên biệt để loại bỏ hoàn toàn vi nấm Malassezia và ngăn các triệu chứng gàu quay trở lại.

anh 2

Điều trị không đúng cách sẽ khiến tình trạng gàu kéo dài.

Hết gàu, dừng dầu gội đặc trị

Đây chính là lý do khiến việc điều trị không đạt hiệu quả, sau một thời gian gàu bỗng quay trở lại. Vi nấm gây gàu luôn tồn tại trên da dầu, khi gặp điều kiện thuận lợi (thời tiết nóng ẩm, tóc nhiều dầu hoặc sử dụng sản phẩm không phù hợp) sẽ hoạt động trở lại. Vì vậy dù tóc đã sạch, bạn vẫn nên duy trì sử dụng dầu gội đặc trị một lần mỗi tuần để ngăn vi nấm có cơ hội phát triển.

Lạm dụng dầu xả

Dầu xả thông thường có thể làm tóc mềm mượt hơn nhưng cũng làm tăng nguy cơ gàu trở lại. Nguyên nhân là sản phẩm này chứa nhiều thành phần dưỡng ẩm, làm mượt tóc, nhưng lại không thể ngăn gàu. Khi dùng với liều lượng nhiều hoặc xả không sạch có thể khiến tóc bị bết lại, tạo môi trường ẩm ướt thuận lợi cho các vi nấm phát triển.

Để quá trình điều hiệu quả, bạn cần chú ý chế độ sinh hoạt hợp lý, vệ sinh sạch sẽ, không sử dụng chung vật dụng cá nhân. Bên cạnh đó hạn chế lạm dụng hoá chất, thay đổi kiểu tóc, ăn uống nhiều chất kích thích…

Giang Hoàng Nhơn