Bài 1: Khảo sát tình trạng tóc

9526a1610d2a9d.img

Đây là một khả năng cũng như yêu cầu rất quan trọng mà một người thợ muốn nhuộm tóc thành công cũng cần hiểu rõ Mục đích việc khảo sát đúng tình trạng tóc để có thể quyết định thuốc cần sử dụng, phương pháp cần thực hiện. Trong trường hợp cấp bách có thể tư vấn thay đổi hoặc…

tonc

Đây là một khả năng cũng như yêu cầu rất quan trọng mà một người thợ muốn nhuộm tóc thành công cũng cần hiểu rõ

Mục đích việc khảo sát đúng tình trạng tóc để có thể quyết định thuốc cần sử dụng, phương pháp cần thực hiện. Trong trường hợp cấp bách có thể tư vấn thay đổi hoặc từ chối thực hiện vì sức khoẻ của khách hàng hay vần đề thẩm mỹ nghề nghiệp

1.Tình trạng da đầu :

Cần phải xem xét da đầu 1 cách cẩn thận. Những vết thương do bị trầy sướt hoặc lở trên da đầu có thể làm ảnh hưỡng đến sức khỏe của khách hàng.

2.Những khảo sát về tóc: 

A.Tính thẩm thấu của tóc: Đây là khả năng hút thấm chất lỏng của sợi tóc. Vì sự hút thấm này có liên quan mật thiết đến tốc độ nhận thuốc uốn nên học viên cần phải nhận biết để tăng hay giảm thời gian cho quá trình phát triển của tóc. Nếu không được phân loại kỹ càng, mái tóc sẽ bị hư hại khi chọn nồng độ thuốc không thích hợp hoặc thời gian quá mức cần thiết.

Thời gian ngấm thuốc của tóc sẽ tỉ lệ thuận với khả năng hút thấm chừng nào thời gian ngấm thuốc càng ngắn chừng ấy. Khả năng này chịu ảnh hưởng của sức khỏe, phong thổ, thời tiế nắng gió hoặc bị lạm dụng hóa chất trước đó.

Cách phân loại khả năng hút thấm:

Hút thấm xấu : Thường là loại tóc nguyên thủy, có cấu trúc sợi to, lớp vỏ ngoài nằm sát vô thân tóc , loại tóc này đề kháng lại với các loại hóa chất uốn tóc. Cần có thuốc loại nồng độ mạnh và thời gian dài hơn cho quá trình thực hiện. Tham khảo các kiểu tóc mái bằng đẹp hoặc các kiểu tóc ngắn ngang vai đẹp nhất 2016
Hút thấm ôn hòa: Có cấu trúc sợi nhỏ hơn, hoặc đã qua một lần bị tác động bởi hóa chất nhưng chưa bị tổn hại nhiều. Nên sử dụng thuốc và thời gian trung bình.

Hút thấm tốt: Loại này có lớp vỏ ngoài vươn ra từ thân sợi tóc, có nhiều lỗ hút thấm hơn các loại trên, nên khả năng hút thấm tốt và thời gian tương đối ngắn . Nên chọn loại thuốc trung bình.

Hút thấm cực mạnh: Đây là loại tóc hư cháy, bị tổn thương nhiều do nhuộm, tẩy, duỗi … khả năng hút thấm chất lỏng cực mạnh. Nên có biện pháp bảo vệ thật kỹ khi thực hiện. Chọn các loại thuốc có nồng độ nhẹ cho thích hợp đồng thời chứa nhiều dưỡng chất, lưu ý thời gian rất ngắn.

Loại tóc hư hỏng nặng:

Bị tổn hại bởi những lần lạm dụng hóa chất trước đó mà không được chăm sóc đúng mức. Tóc rất giòn và khô, dể đứt, không nên uốn loại tóc này cho đến khi chữa trị xong hoặc cắt bỏ.

Cách thử khả năng hút thấm:

Cách 1 : Cầm một nhúm tóc khô, chải suôn, giữ đuôi tóc chặt bằng hai ngón tay cái và trỏ của một bàn tay, dùng một ngón tay kia vuốt ngược lại từ đuôi tóc vô da đầu. Nếu ngón tay đi không trơn hoặc dễ dàng, tóc bị dúm lại, gợn sóng thì đây chính là loại tóc có nhiều lỗ hút thấm. Tóc càng dúm nhiêu chừng nào khả năng hút thấm nhiều chừng ấy. Nếu ngón tay vuốt đi trơn tru, không bị dừng lại thì lớp màng ngoài nằm thật sát vô thân sợi tóc, cho nên loại tóc này có ít lỗ hút thấm.

Cách 2 : Cắt tóc khô bằng kéo, nếu cắt dễ dàng thì chứng tỏ tóc có nhiều lỗ hút thấm và ngược lại.

Cách 3: Để tóc ướt dưới mái sấy, nếu sấy lâu hơn bình thường tóc mới khô, thì chứng tỏ tóc ngậm nhiều nước vì lỗ hút thấm nhiều hơn.

B.Sự kết cấu của tóc

Tùy theo đường kính của từng sợi tóc, thô to hay mịn nhỏ. Sự kết cấu này và khả năng hút thấm có liên quan mật thiết với nhau .Trong việc chọn lựa nồng độ thuốc và thời gian phát triển của tóc.

Sự kết cấu này cũng ảnh hưởng không nhỏ trong việc thiết kế kiểu tóc, sử dụng cây uốn tóc, trong lượng thuốc cần sử dụng:

Tóc sợi nhỏ, đường kính hẹp sẽ ăn thuốc nhanh hơn tóc to sợi nhưng có ít lỗ hút thấm hơn.
Tóc to sợi có nhiều lỗ hút thấm sẽ ăn thuốc nhanh hơn tóc nhỏ sợi nhunh ít lỗ hút thấm.

C.Tính đàn hồi của tóc

Đây là điều rất quan trọng cần để ý khi uốn tóc. Tất cả các loại tóc đều có tính co giản. Tùy theo điều kiện mà thể hiện nhiều hay ít. Nếu không có sự mềm dẻo này sẽ không có những lọn tóc quăn hay dợn khi uốn.Tóc càng dẻo dai chừng nào thì lọn quăn được giữ lâu bền chừng ấy.

Ngày này do sự lạm dụng hóa chất một cách thiếu hiểu biết nên sự tổn hại cho tóc rất thường gặp đối với các người thợ, nên tư vấn kỹ với khách hàng về cách chăm sóc bảo vệ và nên chọn những thương hiệu có uy tín để việc uốn tóc được đảm bảo an toàn theo kỷ thuật. Một mái tóc đẹp ngoài sự thể hiện về kiểu dáng còn đòi hỏi đến sự khỏe mạnh bằng cách chứng tỏ sự dẻo dai đàn hồi của nó.

Cách thử sự dẻo dai của tóc

Cầm một sợi tóc bằng hai ngón ta cái và rồi kéo ra từ từ. Nếu càng kéo giãn ra mà tóc không bị đứt, thì tóc có tính dẻo dai tốt. Bình thường tóc có thể kéo dài khoảng 1/5 chiều dài của nó, và sẽ co lại khi buông ra. Tóc ướt có thể kéo giản từ 40% đến 50% chiều dài của nó. Tóc có nhiều lỗ hút thấm sẽ giãn nhiều hơn tóc có ít lỗ hút thấm.

Loại tóc không dẻo dai: dấu hiệu của loại này là mềm nhão , xốp , dễ rối.

Kết luận: Khảo sát tình trạng tóc giúp chúng ta biết được tình trạng tóc, sự hư tổn, thẩm thấu, duy trì màu, mất nước hay độ xốp của tóc để có phương pháp khắc phục hợp lý, bù nước, bù các axitamin và đúc đặc lại cấu trúc tóc

 +Tìm hiểu về nồng độ pH:

*pH là gì?

pH là chỉ số đo độ hoạt động (hoạt độ) của các ion H3o+ (H+) trong dung dịch và vì vậy là độ axít hay bazơ của nó. Trong các hệ dung dịch nước, hoạt độ của ion hiđrô được quyết định bởi hằng số điện ly của nước (Kw) = 1,008 × 10−14 ở 25 °C) và tương tác với các ion khác có trong dung dịch. Do hằng số điện ly này nên một dung dịch trung hòa (hoạt độ của các ion hiđrô cân bằng với hoạt độ của các ion hiđrôxít) có pH xấp xỉ 7.

Các dung dịch nước có giá trị pH nhỏ hơn 7 được coi là có tính axít, trong khi các giá trị pH lớn hơn 7 được coi là có tính kiềm.

Nước tinh khiết có pH là 7 còn tóc và da đầu có pH ở mức 4,5 5,5, thiên hướng acit nhẹ để tiết chất nhờn cho da

Thước đo độ pH: 

1image

Dầu gội 4,5.6 Dầu xả 2. Oxi 3. Dầu hấp 3-3,5. Thuốc uốn 8,8-10. Thuốc ép 10-13. Thuốc nhuộm 8-9,5

PH của hấp màu 2,3 – ph của tuýt thuốc 6 – ph của bột tẩy trên 10

Chỉ cần nhìn vào chỉ số ph trên sản phẩm, bạn có thể tự đưa ra nhận định của mình đó có phải là sản phẩm phù hợp cho mái tóc hay không, cũng như đánh giá được phần nào chất lượng của sản phẩm

Ở mức pH cân bằng, lớp biểu bì của tóc khép chặt, khi pH trên mức 5,5, biểu bì của tóc bắt đầu nở ra và pH dưới mức 4,5 biểu bì đóng lại. Các sản phẩm hóa mỹ phẩm dành cho tóc được sản xuất đều theo nguyên lý về độ pH này, và những sản phẩm có nồng độ pH càng gần mức cân bằng của tóc thì càng an toàn và lý tưởng để sử dụng.

*Các sản phẩm mang pH tính kiềm

Các sản phẩm có pH tính kiềm khiến biểu bì tóc nở ra, điều này được áp dụng trong công nghệ sản xuất sản phẩm Uốn – Nhuộm.

Độ pH càng cao, lớp biểu bì càng mở lớn, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc pH càng cao thì càng tốt. pH lớn hơn 10 sẽ gây hư tổn tóc và da đầu. pH của Uốn và màu được coi là an toàn khi ở trong ngưỡng từ 7 – 10, và pH càng gần với pH cân bằng của tóc thì càng tốt

Với các sản phẩm Uốn, pH giúp biểu bì tóc nở ra, giúp các chất phá vỡ liên kết đi vào lớp thân tóc. Do đó, tóc càng khỏe thì độ pH của Uốn càng cao. Do pH trên mức 5,5 biểu bì của tóc bắt đầu nở ra, ví dụ sản phẩm uốn dành cho tóc yếu nên có độ ph bằng 7,5

Với các sản phẩm nhuộm độ pH tăng giúp mở biểu bì và tóc phồng lên, giúp cho các phân tử màu chui sâu vào bên trong sợi tóc. Điều này giải thích vì sao, các màu kim loại thường có độ pH rất cao, do hạt màu kim loại có kích thước lớn hơn rất nhiều so với hạt màu hữu cơ.

*Các sản phẩm mang pH tính acid

Tính acid giúp siết chặt lớp vảy biểu bì để làm tóc trở nên bóng mượt và có độ sáng. Tuy nhiên, không phải mức acid càng thấp thì tóc càng suôn mượt, nếu mức độ acid xuống dưới 3 thì khi đó tóc của bạn đã ở mức hư tổn, bị đứt gãy sợi tóc. Khi pH xuống mức 0 thì tóc bị tan chảy. Sản phẩm chăm sóc phục hồi tóc cần có độ Ph từ 3,5 cho tới 4,5

Dầu gội đầu có tác dụng làm sạch tóc, thường có tính acid nhẹ, ở xung quanh mức từ 4 cho đến 5.5 để duy trì tình trạng tóc khỏe tự nhiên. Có 1 số dòng sản phẩm gội có độ pH cao hơn 5,5 thường là những dòng sản phẩm chữa trị, giúp mở biểu bì nhiều hơn làm tiền đề cho công đoạn chữa trị ở bước kế tiếp.

Độ pH của sản phẩm xả, hấp thường thấp hơn sản phẩm gội để có tác dụng khóa biểu bì giữ những hạt chất dinh dưỡng sau khi xả hấp.

Các sản phẩm Dập định hình (trung hòa) là bước thứ 2 sau khi sử dụng sản phẩm Uốn mở biểu bì tóc, Dập định hình sẽ có pH tính acid (nhỏ hơn 4,5) để khép chặt lại biểu bì, đưa tóc về lại độ pH tự nhiên.