Bài 8 : Duỗi – Ép thẳng tóc

 sdgDuỗi tóc đã xuất hiện khá lâu kể từ khi có nghề uốn tóc.Trước đây người ta chỉ quan niệm duỗi tóc nhằm cứu vãn cho những mái tóc đã lỡ uốn quá quăn. Như dùng ống cuốn (rulo) và thuốc tóc để làm giảm bớt các lọn tóc đã lỡ uốn quá quăn không mong muốn ấy. Hoặc là pha thuốc uốn với… 

1.Khái niệm về môn học:

Duỗi tóc đã xuất hiện khá lâu kể từ khi có nghề uốn tóc.Trước đây người ta chỉ quan niệm duỗi tóc nhằm cứu vãn cho những mái tóc đã lỡ uốn quá quăn. Như dùng ống cuốn (rulo) và thuốc tóc để làm giảm bớt các lọn tóc đã lỡ uốn quá quăn không mong muốn ấy. Hoặc là pha thuốc uốn với bột năng cũng là 1 trong những phương pháp làm dịu, thẳng tóc quăn. Đó còn gọi là duỗi tóc theo phương pháo Cổ điển.

Ở các nước châu Âu, châu Mỹ nơi có nghề uốn tóc phát triển sớm và lâu đời trên thế giới . Họ đã dùng phương pháp duỗi tóc để làm thay đổi kết cấu của sợi tóc từ những mái quăn tự nhiên bằng cách kết hợp 2 quá trình tác động mạnh mẽ giữa vật lý và hóa học hay nói 1 cách cụ thể: họ đã dùng thuốc duỗi tóc có nồng độ cao kết hợp với bản duỗi ( làm bằng nhựa cứng, có tác dụng giừ cho sợi tóc thật thằng, trong lúc hóa chất làm thẳng thực hiện nhiệm vụ thay đổi cấu trúc mới cho sợi tóc). Phương pháp nài trở nên rất hửu hiệu và ứng dụng cho đến những năm gần đây. Tuy nhiên theo đà phát triển của thời trang mái tóc duỗi thắng ở đầu thiên niên kỉ mới

(từu khoảng năm 2000) đã có bước đột phá mảnh liệt từ các nước có nền thẩm mỹ ở châu Á. Họ đã mạnh dạng nâng cao và áp dụng khoa học kĩ thuật vào công nghệ làm đẹp bằng chứng là phương pháp duỗi tóc mới ra đời. Hay gọi là phương pháp duỗi tóc hiện đại.
Đó chính là dùng kỹ thuật làm thẳng tóc 1 cách hoàn hảo nhất , đối với những loại tóc quăn tự nhiên, to hay dợn sóng, gãy khúc do ảnh hưởng của thói quen cột hay kẹp tóc . Nhưng để duỗi thẳng 1 mái tóc đẹp là cả 1 quá trình nghiên cứu nghệ thuật. Vì không phải lúc nào ta làm là sẽ thành công. Bởi ngoài khả năng nhận biết, xem sét đánh giá tình trạng 1 mái tóc , các dạng gương mặt của khách hàng , độ tuổi, việc làm vv…. Củng cần phải đề cập tới.

1cvb

2.Những phụ liệu cần có trong việc duỗi thẳng một mái tóc:

NHỮNG PHỤ LIỆU CẦN CÓ
1. Chén đựng thuốc
2. Cọ 2 đầu
3. Miếng chặn và lót cổ
4. Lược
5. Bao trùm tóc
6. Khăn choàng
7. Bình xịt nước
8. Kẹp mỏ vịt
9. Bao tay
10. Kéo cắt tóc
11. Máy sấy
12. Máy kẹp
13. Thuốc duỗi tóc

HƯỚNG DẨN CÁCH SỬ DỤNG DỤNG CỤ -HÓA CHẤT
MÁY KẸP THẲNG TÓC

Máy kẹp thẳng tóc:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chiếc máy kẹp duỗi tóc khác nhau như wave (trung quốc) chaoba ( hồng công) lecpech (đài loan). Ngoài ra còn có những hãng khác như của Mỹ, ý , Nhật bản vv…. Muốn mua được chiếc máy kẹp tốt ngoài cái nhìn về hình thức bên ngoài, chúng ta cần kẹp thử để biết chắc hơn về độ bóng cũng như độ nóng, nguội cần thiết để duỗi thẳng 1 mái tóc.
Trên chiếc kẹp có các chỉ số : 1200 , 1400 , 1600 , 1800 , 2000 vv …. , là chỉ số để đo độ nóng nguội của chiếc máy kẹp. Nếu như tóc khỏe thì ta có thể dùng độ nóng tối đa lá 2200 .Gặp trường hợp tóc vừa và yếu hơn thì ta có thể dùng độ nóng nhỏ như: 1200 , 1400 , 1600 để làm thẳng bóng máy tóc mà ta cần duỗi.

3: Tìm hiểu và xác định hiện trạng tóc:

1. Kiểm tra

Sự hiểu biết vế đặc tính, kết cấu của sợi tóc là nhờ vào khả năng quan sát, hoặc cảm nhận của người thợ làm tóc. Qua đó ta hiểu được tình trạng của tóc.

2. Phân loại

Về cấu trúc :
1.To
2. Vừa
3. Mảnh

Về đặc tính:
1. Thẳng
2. Dợn
3. Quăn

Về tác động hóa chất và môi trường:
1. Khỏe
2. Trung bình
3. Yếu

3. Xác định tình trạng tóc

Trên cơ sở đó ta xác định được hiện trạng của tóc: độ xốp , lực co giản, tính hút thấm và những tổn hại trên tóc, vận dụng kỹ năng phân tích tóc thật chính xác là yếu tố rất cần thiết trước khi tiến hành thực hiện xử lý hóa chất 1 cách có hiệu quả.

4: Các dung dịch thuốc duỗi:

Thông thường 1 bộ hóa chất xử lý duỗi tóc có 2 thành:
HAIR STRAIGHTENER (Mang ký hiệu số 1)
NEUTRALIZER (Mang ký hiệu số 2)

I. HAIR STRAIGHTENER (mang ký hiệu số 1)
Công dụng của hộp hóa cất này là thẩm sâu vào bên trong lớp vỏ tóc, phá vở và cắt đứt các mối liên kết của sợi tóc, làm cho sợi tóc giản nở, phình ra và mềm nhũn.
Căn cứ yếu tố tình trạng tóc, nồng độ PH của thuốc duỗi, thời gian thẩm thấu, sẻ xác định được độ giản nở tối đa của sợi tóc – kỹ thuật xác định của người thợ là lấy 1 nhóm tóc nhỏ bằng cây tăm, quấn vào 2 đầu ngón trỏ của tay phải và trái, có khoảng cách 10cm kéo căng ra, sợi tóc được kéo giản ½ chiều dài , và khi trở về ban đầu chỉ 1/3 là đạt, hoặc quấn nhiều vòng vào ngón tay, khi rút ngón tay ra sợi tóc vẩn giữ nguyên vị trí, là độ giản nở đã đạt được ( chú ý : không phải tất cả các loại tóc đều như nhau , mà còn tùy thuộc vào tình trạng đàn hồi của tóc) để có sự xác định thích hợp.
Thuốc duỗi mang độ kiềm (NH­­3) rất cao. Có độ PH từ 11 đến 13, nên người thợ cần chú ý đặc biệt nắm quy luật, quy trình về vật lý, hóa học. Cần có nhiều sản phẩm hỗ trợ để giúp tóc phục hồi và bổ sung những thành phần đã mất trong khi xử lý hóa chất. Cân bằng độ PH cho sợi tóc, giúp tóc trở về độ trung tính ban đầu.
II. NEUTRALIZER (Mang ký hiệu số 2)
Hóa chất làm ngưng đọng, còn goi từ chuyên môn là : dập tóc. Có nhiệm vụ hàn nối lại các cấu trúc bị cắt rời và định hình ở 1 trạng thái mới, vĩnh viễn hoàn toàn.
Thời gian xữ lý 15-20 phút cần chải thẳng tóc, giữ tóc cố định. Nếu tóc dài cần cố định bằng miếng nhựa mỏng. Sau 15-20 phút, dùng bình nước xịt đều lên tóc và chải liên tục về nhiều hướng, lực vật lý kéo thẳng và nước, sẻ thẩm thấu sâu hơn và địn hình thêm. Xả sạch 100% bằng nước lạnh (không gội đầu). Dùng dầu xả tốt, bắt đầu từ ngọn tóc đi vào. Massage trong 5 phút cho dầu xả ngấm đều, giúp tóc đóng vẩy chặt hơn và tóc được bóng mượt.
Xả lại sạch – đưa khách ra ghế Sấy khô, xịt dưỡng – kẹp thẳng lần cuối ( nếu khách thích tóc thẳng tự nhiên thì không cần kẹp).

5: Mối tương quan của hoá chất và kết cấu tóc:

TÓC KHỎE:
Đặc điểm
– Tính hút thấm cao
– Độ bền vững của kết cấu
– Thuốc sẽ không đủ chức năng công khóa hoan toàn
Cách xử lý
– Giữ nguyên nồng độ mạnh của thuốc
– Sử dụng gia nhiệt để hỗ trợ
TÓC YẾU:
Đặc điểm
– Tính đàn hồi ít
– Vẩy tóc mở, sự thẩm thấu cao
Cách xử lý
– Tăng cường các thành phần dinh dưỡng
– Điều chỉnh nồng độ thuốc cho thích hợp
– Theo dõi và xử lý thời gian ngắn – không gia nhiệt

Cho nên đòi hỏi người thợ phải có trình độ hiểu biết cặn kẽ, nhạy bén, và kỹ năng thao tác chuyên nghiệp, tích lũy 1 kinh nghiệm dồi dào, phân loại tóc thật chính xác và am tường về ngành mỹ phẩm học một cách có hệ thống.

Sau khi hộp thuốc duỗi số 1 hoàn thành chức năng xử lý hóa chất trên tóc đã đạt độ giản nở tối đa, người thợ phải xả sạch hoàn toàn 100% với nước, sấy khô, xịt đều nước dưỡng lên tóc.

6: Mối quan hệ ,hiệu quả và tác hại của 1 kẹp thẳng không đạt chất lượng:

– Để làm thẳng 1 mái tóc hoàn hảo ( sau khi tóc đủ độ giản nở cần thiết). Chất lượng chiếc kẹp thẳng tóc, và người thợ xử lý nhiệt đúng cách, đúng tình trạng của tóc, cũng như thao tác của người thợ đúng kỹ thuật và xác định đúng độ thẵng tuyệt đối của tóc, là điều quyết định thành công cho mái tóc.
– Mối quan hệ của chiếc kẹp thẳng tóc, trong công việc duổi thẳng tóc là mối quan hệ hỗ tương, chúng luôn đi song hành với nhau. Để duổi được 1 mái tóc đẹp suôn thẳng tuyệt đối và bóng mượt, không thể thiếu 1 chiếc kẹp tốt, chất lượng cao. Cần đòi hỏi người thợ tập trung vào công việc này.
– Không ổn định độ nóng (sẻ bị thoát nhiệt trong quá trình kẹp)
– Hoặc quá nóng đột ngột (làm tóc biến dạng cháy khô hoặc đứt gãy)
– Không làm cho tóc bóng mượt, và thẳng tuyệt đối.
– Mặt kẹp không trơn láng, làm giật tóc và đau da đầu khách.
– Để đảm bảo cho công việc duỗi thẳng tóc đạt hiệu quả, cần tập trung vào những khâu vô cùng quan trọng ấy.
– Công việc kẹp thẳng tóc của người thợ là khâu quyết định cho kết quả 1 mái tóc đẹp. Nên phải kiểm tra thật cẩn thận, kỹ càng. Tất cả phải đạt độ thẳng mượt 100% mới quyết định cho tiếp công đoan thứ 3: định hình (Dập tóc).

7: Công thức pha thuốc DUỖI – DẬP

CÔNG THỨC PHA THUỐC DUỖI

LOẠI TÓC(HAIR TYPE) PHA THUỐC (MAXATION) THUỐC DUỖI + HẤP DẦU
TÓC KHỎE (RESISTAN HAIR): THUỐC DUỖI MẠNH
TÓC THƯỜNG (NORMAL): 3 PHẦN THUỐC DUỖI + 1 PHẦN HẤP DẦU
TÓC YẾU (PORPUS HAIR): 1 PHẦN THUỐC DUỖI + 1 PHẦN HẤP DẦU

-Chú ý : thời gian là yếu tố cần thiết cho sự giản nở tối đa của kết cấu từng loại tóc. Người thợ cần theo giỏi thường xuyên, và phải xác định đúng tình trạng của tóc và tỉ lệ thuốc hợp lý.

Tóc khỏe : Thời gian : 30 phút
Tóc thường : Thời gian : 20 phút
Tóc yếu : Thời gian : 10 phút

Trên cùng 1 mái tóc tình trạng tóc củng không hoàn toàn như nhau, nên phải phân chia thời gian, tỉ lệ pha thuốc duỗi khác nhau để đảm bảo sự giản nờ đồng đều trên mái tóc. Khi kẹp thẳng cần xử lý nhiệt đúng với tình trạng, kết cấu của tóc, hoặc trên cùng 1 mái tóc cũng vậy.

CÔNG THỨC PHA THUỐC DẬP:
Thời gian dập 20 phút. Đối với tóc yếu cần pha: 2 phần dập duỗi +1 phần dập uốn + ¼ hấp dầu.

Phương pháp kiểm tra mềm hoá:

+kiểm tra lọn xoăn : lấy lọn tóc nhỏ quấn vào chuôi lược giữ 2 phút sau đó bỏ ra (khi tháo ra không dùn quá mạnh) thấy lọn sóng hình chữ s và giữ lại sóng, lúc đó chúng ta có thể kết thúc quá trình mềm hoá

Nhận biết độ co giãn của tóc
+Nhìn thấy tóc ko còn độ bong , Xé mảng tóc thấy sợi tóc dính với nhau, không rời dạc, Liên kết với nhau, Đan xen nhau như mạng nhện
+Nhìn thấy sợi tóc nhỏ và dẹt
+Sử dụng lực kéo : Ta cầm sợi tóc kéo ra 5cm kéo từ từ nhẹ nhàng ta thấy giãn ra và co lại
40%(Lực kéo của tóc còn 60%) kéo không động hoặc khi kéo tóc bị đứt
60%( Lực kéo của tóc còn 40%) Phần trung tâm tóc vấn chưa bị cắt đứt khi kéo vẫn còn cảm giác cứng

80% (Lực kéo của tóc còn 20%) khi kéo cảm giác cứng của tóc rất yếu ,là mức độ tạo hình dễ dàng

100%( Lực kéo của tóc còn 0%) khi kéo tóc hoàn toàn ko có cảm giác cứng, không thể đàn hồi chở lại

*Mục đích mềm hóa là làm suy yếu lực của tóc

-chú ý: thường xuyên kiểm tra độ giãn nở của tóc, không nên mặc định thời gian để thuốc duỗi thẩm thấu vào tóc.

8: Thực hành duỗi tóc quăn tự nhiên có kết cấu sợi to khoẻ

GIAI ĐOẠN 1:
– Kiểm tra và xác định đúng hiện trạng tóc. Tóc dơ cho gội bằng shampoo và nước ấm, không được cào vào da đầu, chỉ dùng bàn tay chà nhẹ, xả sạch tóc.
– Sấy khô tóc hoàn toàn, dùng sản phẩm bảo vệ xịt đều lên tóc, Chờ 5 phút, chia tóc lam 4 phần, lấy từng lớp tóc mỏng, sử dũng hợp thuốc duỗi số 1, dùng cọ bôi đều thuốc lên bề mặt của tóc, với lượng thuốc đủ, cách chân tóc 2cm, tiếp tục cho đến hết đầu, thời gian chờ là 20 phút.
– Đưa tóc vào máy hấp dầu 10 phút – Tóc dày nên kẹp gấp ngược phần ngọn tóc lên (Chú ý : dùng 1 lớp giấy chắn lên tóc, khi gấp tóc lên), thời gian 20 phút.
– Thử tóc đã đạt độ giản nơ tối đa – xịt đều từng lớp tóc mỏng với sản phẩm cân bằng pH . Chải nhiều lần thời gian 10 phút.
GIAI ĐOẠN 2:
– Xả sạch thuốc số 1 hoàn toàn 100%.
– Sấy khô xịt đều nước dưỡng – kẹp đều từng lớp tóc hơi dày, lần kế tiếp mỏng hơn – nhiệt độ từ 1800 – 2000 .Cho đến khi đạt độ thẳn mượt 100%
GIAI ĐOẠN 3:
– Sử dụng hộp thuốc số 2 (Dập tóc) pha với thuốc dập uốn tóc. Tỉ lệ: 2+1 dùng cọ bôi đều lên từng lớp tóc mỏng .Tóc dày nên định hình bằng miếng nhựa mỏng – thời gian 20 phút.
– Dùng bình xịt nước xịt đều lên tóc từng lớp – chải nhiều lần – thời gian 10 phút.
– Xả thật sạch tóc, không gội đầu – dùng dầu xả tốt – xoa đều lên từng ngọn tóc vào chân, massage đều 5 phút – chờ dầu xả ngấm đều, giúp đóng vẩy tóc được chặt hơn – xả nước lại.
– Sấy khô – xịt đều nước dưỡng lên tóc – kẹp lại lần cuối.
– Tạo kiểu cho khách (Chú ý: tạo kiểu không dùng kỉ thuật cắt tỉa, vuốt mỏng tóc quá nhiều).
– Xoa đều dầu bóng cho tóc. Kết thúc.

9: Thực hànhduỗi thẳng tóc có kết cấu sợi to, khoẻ trung bình

GIAI ĐOẠN 1:
– Kiểm tra và xác định đúng hiên trạng tóc. Tóc dơ gội bằng shampoo và nước ấm, không được cào vào da đầu, chỉ dùng bàn tay chà nhẹ, xả sạch tóc.
– Sấy khô tóc hoàn toàn, dùng sản phẩm bảo vệ xịt đều lên tóc. Chờ 5 phút chia tóc thành 4 phần, bắt từng lớp tóc mỏng. Sử dụng hộp thuốc số 1, dùng cọ bôi đều thuốc lên bề mặt của tóc , với lượng thuốc đủ, cách chân tóc 2cm, tiếp tục cho đến hết đầu, thời gian chờ 10 phút.
– Đưa tóc vào máy hấp dầu 10 phút – tóc dày nên kẹp gấp ngược phần ngọn lên (Chú ý: dùng 1 lớp giấy chắn lên tóc, khi gấp tóc lên ) .Thời gian 10 phút.
– Thử tóc đã đạt được độ giản nở tối đa – xịt đều lên từng lớp tóc mỏng với sản phẩm cân bằng pH. Chảy nhiều lần – thời gian 10 phút.
GIAI ĐOẠN 2:
– Xả sạch thuốc số 1 hoàn toàn 100%.
– Sấy khô xịt đều nước dưỡng – kẹp thẵng từng lớp tóc hơi dày, lần kế tiếp mõng hơn – nhiệt độ từ 1800 – 2000 .Cho đến khi đạt độ thẳng mượt 100%.
GIAI ĐOẠN 3:
– Sử dụng hộp thuốc số 2 (Dập tóc) pha với thuốc dập uốn tóc tỷ lệ: 2+1 bôi đều lên từng lớp tóc mỏng. Tóc dài nên định hình bằng miếng nhựa mỏng.Thời gian 20 phút.
– Dùng bình xịt nước xịt đều lên tóc từng lớp – chải nhiều lần thời gian 10 phút.
– Xả thật sạch tóc, không gội đầu – dùng dầu xả tốt – xoa đều lên tóc từ ngọn vào chân, massage đều 5 phút – chờ dầu xả ngấm đều, để giúp đóng vảy tóc được chặt hơn – xả nước lại.
– Sấy khô – xịt đều nước dưỡng lên tóc – kẹp tóc lại lần cuối.
– Tạo kiểu cho khách (Chú ý: tạo kiểu không dùng kỹ thuật cắt tỉa, vuốt mỏng tóc quá nhiều).
– Xoa đều dầu bóng cho tóc. Kết thúc.

10: Thực hành
DUỔI THẲNG TÓC ĐÃ NHUỘM MÀU, KHÔNG TẨY, CÓ KẾT CẤU TÓC YẾU, TRUNG BÌNH.

GIAI ĐOẠN 1:Kiểm tra và xác định…(như phần bài đầu)
– Sấy khô hoàn toàn, dùng sản phẩm bảo vệ xịt đều lên tóc, chờ 5 phút. Dùng sản phẩm pH 4.5 dưỡng vuốt đều từng lớp lên tóc – sấy khô chờ 10 phút. Sử dụng hộp thuốc duỗi số 1 – pha với hấp dầu –tỷ lệ: 3+1 dùng cọ bôi đều lên bề mặt của tóc – cách chân tóc 2cm tiếp tục cho đến hết đầu.
– Thời gian 20 phút – không gia nhiệt.
– Thử tóc đã đạt được độ giản nở tối đa –xịt đều từng lớp tóc mỏng với sản phẩm pH . Chải nhiều lần – thời gian 10 phút.
GIAI ĐOẠN 2:
– Xả sạch thuốc số 1 hoàn toàn 100%.
– Sấy khô, xịt đều nước dưỡng, kẹp từng lớp tóc hơi dày. Lần đầu nhiệt độ 1500 – 1700 . Lần 2 tăng dần lên 1700 – 2000 cho đến khi đạt độ thẳng mượt 100% (Chú ý: vuốt đều dầu bóng dưỡng lên phần ngọn tóc bị khô sau mổi lần kẹp).
GIAI ĐOẠN 3:
– Sử dụng hộp thuốc số 2 (Dập tóc) pha với thuốc dập uốn tóc tỷ lệ :2+1/4 hd – dùng cọ bôi đều lên từng lớp tóc mỏng. Tóc dài nên định hình bằng miếng nhựa mỏng – thời gian 20 phút.
– Dùng bình xịt nước xịt đều lên tóc từng lớp – chải nhiều lần – thời gian 10 phút.
– Xả thật sạch tóc , không gội đầu – dùng dầu xả tốt – xoa đều lên tóc từ ngọn vào chân, massage đều 5 phút – chờ dầu xả ngấm đều , để giúp đóng vảy tóc được chặt hơn – xả nước lại.
– Sấy khô – xịt nước dưởng lên tóc, kẹp lại lần cuối. Tạo liểu cho khách hàng.( Chú ý: tạo kiểu không dùng kỉ thuật cắt, tỉa vuốt mỏng tóc quá nhiều.)
– Xoa đều dầu bóng cho tóc . kết thúc.

11: Thực hành
DUỖI THẲNG TÓC ĐÃ QUA DUỖI LẦN ĐẦU CÁCH 6 THÁNG CÓ KẾT CẤU TÓC YẾU TRUNG BÌNH

GIAI ĐOẠN 1:Kiểm tra và xác định…(như phần bài đầu).
-Sấy khô hoàn toàn, dùng sản phẩm bảo vệ xịt đều lên tóc, chờ 5 phút bôi đều pH 4.5 dưỡng lên phần tóc đã được duỗi. Sấy khô chờ 10 phút.
-Sử dụng hộp thuốc số 1, dùng cọ bôi đều lên từng lớp mỏng lên phần tóc khỏe (tự nhiên).Thời gian 20 phút.
-Sử dụng hộp thuốc số 1, pha với hấp dầu –tỉ lệ: 2+1 dùng cọ bôi đều lên phần tóc đã được duỗi trước. Thời gian 15 phút. Không gia nhiệt.
-Thử tóc đã đươc độ giản nở tối đa – xịt đều từng lớp tóc mỏng với sản phẩm cân bằng pH. Chải nhiều lần – Thời gian 10 phút.
GIAI ĐOẠN 2:
-Xả sạch thuốc số 1 hoàn toàn 100.
-Sấy khô, xịt đều nước dưỡng, kẹp hơi dầy va nhanh phần tóc yếu nhiệt độ 1500 – 1700 . Lần 2 kẹp mỏng phần tóc khỏe nhiệt độ 1800 – 2000 vuốt đều dầu bóng dưỡng cho phần tóc yếu kẹp chung 2 phân tóc cùng 1 nhiệt đô 2000 cho đến khi đạt được độ thẳng mượt 100% (Chú ý: vuốt đều dầu bóng dưỡng lên phần ngọn tóc bị khô sau mổi lấn kẹp).
GIAI ĐOẠN 3:
-Sử dụng hộp thuốc 2 (Dập tóc) pha với thuốc dập uốn tóc tỉ lệ: 2+1+1/4 hd – dùng cọ bôi đều lên từng lớp tóc mỏng. Tóc dày nên định hình bằng miếng nhựa mỏng – Thời giam 20 phút.
-Dùng bình xịt nước đều lên tóc từng lớp – chải nhiều lần – thời gian 10 phút.
-Xả thật sạch tóc… ( như phần bài trước ).
-Xoa đều dầu bóng tóc. Kết thúc.

12: Duỗi tóc yếu đã qua uốn, nhuộm trước đó

Đây là 1 máy tóc đã quá nhiều lần uốn, nhuộm, duỗi… sợi tóc rất yếu, rất dể thẩm thấu dung dịch. Xem xét tình tạng tóc để biết mức độ tổn hại do quá trình trước gây ra.
Nếu có còn độ đàng hồi thì ta có thể duỗi được.
Bước 1:
-Chọn loại thuốc có nồng độ trung bình hoặc yếu có nhiều dưỡng chất. Gội đầu sạch sấy khô.
-Bảo vệ da đầu, bảo vệ gốc, bảo vệ ngọn tóc nếu thấy ngọn tóc cần thiết. Bôi đều thuốc số 1 pha với dung dịch hấp dầu hoặc các dưỡng chất khác với tỉ lệ: 50% thuốt duỗi + 50% hấp dầu; 40% thuốc duỗi +60% hấp dầu hoặc tỉ lệ thấp hơn nữa; 30% thuốc duỗi +70% hấp dầu…Nếu xét thấy tóc rất yếu sau khi bôi thuốc xong ta cần phai theo dỏi sự phát triển của tóc.
Lưu ý: Đối với tóc nài ta không cần trùi mủ nilon hay vô máy hấp dầu. Vì như ta đã biết tóc yếu ta nên để ở ngoài để theo dõi sự phát triển của tóc.
Bước 2:
-Xịt nước dung dịch dưỡng đều lên tóc và sửa chóng nhiệt, bắt từng lớp tóc mỏng kẹp nóng (để máy kẹp ở nhiệt độ 1400 – 1800 C). Lần lượt kẹp tóc cho đến hết phần tóc cuối cùng.
-Lấy tuýp số 2 thuốc dập bôi đều lên tóc. Thời gian gian đinh hình từ 10- 15 phút
-Xả sạch bằng nước lạnh + dầu xả
-Sấy khô, kẹp thẳng tóc.

13: Thực hành duỗi thẳng tóc tẩy high light có kết cấu vừa khoẻ, vừa yếu

GIAI ĐOẠN 1:
-Kiểm tra và xác định đúng hiện trạng tóc…(như phần bài trước).
-Sấy khô hoàn toàn dùng sản phẩm bảo vệ xịt điều lên tóc, chờ 5 phúc, bắt từng lớp tóc mỏng, lựa phân tóc tẩy high light riêng ra,vuốt điều sản phẩm siêu mượt chờ 5 phút.
-Sử dụng hộp thuốc số 1 pha với hấp dầu – Tỉ lệ: 2+1 dùng cọ bôi điều lên từng lớp tóc mỏng – vẫn phải tách riêng ra từng tóc tẩy high light – xịt pH 5.5 vào phần tóc tẩy high light – và không cho thuốt duổi xâm nhập vào –tiếp tục cho đến hết đầu.
-Thời gian 20 phút- không gia nhiệt.
-Thử tóc đã đạt được độ giản nở tối đa – xịt đều từng lớp tóc mỏng với sản phẩm cân bằng pH. Chải nhiều lần thời gian 10 phút.
GIAI ĐOẠN 2:
-Xả sạch thuốc số 1 hoàn toàn 100%.
Sấy khô xịt điều nước dưỡng – kẹp từng lớp tóc hơi dày – lần đầu nhiệt độ từ 1500 -1700 –lần 2 tăng lên 1700 -2000 – cho đên khi đạt được độ thẳng mượt 100% (Chú ý: vuốt điều dầu bóng dưỡng lên phần ngọn tóc sau mổi lần kẹp).
GIAI ĐOẠN 3:
-Sử dụng hộp thuốt số 2 (Dập tóc) pha với thuốt dập uốn tóc. Tỉ lệ: 2+1+1/4 hd – dùng cọ bôi điều lên từng lớp tóc mỏng.Tóc dày nên định hình bằng miếng nhựa mỏng – Thời gian 20 phút.
-Dùng bình xịt nước xịt điều lên tóc từng lớp – chải nhiều lần –Thời gian 10 phút.
-Xả thật sạch tóc…(như phần bài trước).
-Xoa đều dầu bóng cho tóc. Kết thúc.

14: Thực hành duỗi thẳng tóc bị tác động hoá chất hư hại nặng, có kết cấu tóc rất yếu

GIAN ĐOAN 1:
-Kiểm tra và xác định đúng hiên trang tóc…(như phần bài trước).
-Sấy khô hoàn toàn, dùng sản phẩm bảo vệ xịt điều lên tóc, chờ 5 phút – dùng tinh dầu (siêu mượt) vuốt điều lên tóc, chờ 5 phút –dùng sản phẩm pH 4.5 vuốt lên tóc – đưa vào máy ozne 10 phút.
-Sử dụng hộp thuốc số 1 – pha hấp dầu – pha siêu mượt –Tỉ lệ: 1+1+1/8. Thời gian 15 phút – không gia nhiệt.
-Thử tóc đã đạt được độ giản tối đa – xịt đều từng lớp tóc mỏng với sản phẩm cân bằng pH. Chải nhiều lần –thời gian 10 phút.
GIAI ĐOẠN 2:
-Sấy khô, xịt điều nước dưỡng – kẹp dày từng lớp – kéo thật nhanh – nhiệt độ 1400 – 1600 .Lần sau tăng lên 1600 -1800 cho đên khi đạt được thẳng mượt 100%. (Chú ý : vuốt điều dầu bóng dưỡng lên phần đầu ngọn tóc bị khô sau mổi lần kẹp).
GIAI ĐOẠN 3:
-Sử dụng hộp thuốt số 2 (Dập tóc) pha với thuốc dập uốn tóc tỉ lệ: 2+1+1/4 hd – dùng cọ bôi điều lên từng lớp tó mỏng. Tóc dày nên định hình bằng miếng nhựa mỏng – Thời gian 20 phút. Dùng bình xịt nước xịt đều lên tóc từng lớp – Chảy nhiều lần – Thời gian 20 phút. Xả thật sạch tóc, không gội đầu – Dùng dầu xả tốt –Xoa đều lên tóc , từ ngọn tóc vào chân tóc, massage đều 5 phút – Chờ dầu xả ngấm đều, để giúp đóng vẩy tóc được chặt hơn –Xả lại bằng nước. Sấy khô xịt đều nước dưỡng –Kẹp lại lần cuối.
-Tạo kiểu cho khách (Chú ý;) tạo tóc không dược dùng kỉ thuật cắt tỉa, vuốt mỏng tóc quá nhiều).
-Xoa đều dầu bóng lên tóc. Kết thúc.

15.thực hành duỗi phồng cúp

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

-Xác định tóc, xem tóc khỏe, trung bình, yếu hay hư tổn.
-Cắt tạo kiểu để tạo đường cong cúp ôm vào gương mặt cho mái tóc.
-Bổ sung dinh dưỡng cho tóc chắc khỏe.

-Xả sạch tóc, sấy chừa lại khoảng 30% độ ẩm. Xịt dung dịch chống quéo ngọn lên ngọn tóc để bảo vệ ngọn tóc không bị quéo hoặc vảnh, đá ngọn. Sản phẩm mới rất hiệu quả trong quá trình duỗi, uốn.

Chia tóc thành từng phần nhỏ, bôi thuốc từ gáy lên cách da đầu 1.5 cm, dùng ống cuốn ngọn tóc cúp vô gáy. Sau khi vô thuốc hoàn tất, dùng lược chải sát da đầu và tán thuốc thật đều ở phần chân tóc. Tránh để đọng thuốc sẽ tạo ngấn và đứt tóc ở phần đỉnh đầu.

Thời gian lưu thuốc trên tóc

Tóc yếu, hư tổn : 10-15 phút
Tóc trung bình : 15-20 phút
Tóc khỏe : 20-30 phút
LƯU Ý:
Duỗi phồng hoặc cúp độ giãn nở của tóc 60-70% là đạt vì để độ giãn nở 100% tóc sẽ thẳng tuyệt đối.

Nên kiểm tra tóc thường xuyên, khi tóc đã giãn 60-70% nên xịt pH 5.5 để cân bằng cho tóc không bị khô sơ. Sau đó tháo ống xả sạch. Sản phẩm giúp tóc không bị khô sơ khi uốn, duỗi, nhuộm.

Sau khi xả sạch, sấy khô, xịt dung dịch dual chống nhiệt lên tóc. Ưu tiên nhằm ở phần ngọn tóc. Tiến hành kẹp tóc, đối với duỗi phồng khi kẹp thẳng và khi đến phần ngọn tóc uốn kẹp cúp vô gáy, sẽ tạo độ cong cúp vô.

DẬP TÓC:

Nên xịt dung dịch chống quéo ngọn lên ngọn tóc và cũng chia tóc ra 4 phần và dùng ống cuốn, uốn cúp vô gáy như phần vô thuốc số 1.

Lưu thuốc khoảng 15-20 phút, xịt pH 5.5 để cân bằng. Tháo ống cuốn và tiến hành xả tóc bằng dầu xả. Lau khô, sấy nhẹ. Xịt dual chống nhiệt lên tóc và kẹp tóc cúp vô gáy để tạo nếp cúp cho tóc.

Như vậy ta đã có mái tóc duỗi cúp phồng bồng bềnh, tự nhiên, và óng ả.
Khi duỗi những sản phẩm hỗ trợ giúp các bạn đạt được hiệu quả mỹ mãn.

pH 5.5 tác dụng cân bằng cho tóc chống khô sơ, dòn và gãy rụng trong quá trình duỗi, uốn hoặc nhuộm, vì khi hóa chất tạc dụng lên tóc, lập tức pH sẽ tăng lên rất cao, làm cho tóc rất dễ hư tổn, nên khi hóa chất lưu trên tóc đã đạt, nên xịt pH 5.5 lên để cân bằng pH cho tóc. Xịt lên trước 3-5 phút trước khi xả tóc.

Dung dịch chống quéo ngọn, vảnh hay còn gọi là đá ngọn tóc. Sản phẩm hoàn toàn mới, rất độc đáo, giúp cho các mẫu tóc uốn, duỗi và cắt lai tóc không còn phải lo duỗi rất đẹp nhưng ngọn tóc lại bị khô, cong, quéo không thẳng…
Sử dụng xịt lên ngọn tóc trước khi vào uốn, duỗi, hoặc dập.

Dung dịch pha duỗi, khi duỗi tóc, uốn tóc, tóc mất khoảng 30% độ ẩm, dung dịch trợ duỗi Help Fluid sẽ bổ sung độ ẩm đã mất của tóc đồng thời làm loảng thuốc để thẩm thấu vào tóc, đặc biệt làm giảm nồng độ mạnh của thuốc, giúp những tóc yếu, hư tổn không lo bị khô sơ, hư tổn. Sử dụng với thuốc số 1 và thuốc số 2 của uốn hoặc duỗi.
Dual chống nhiệt khi kẹp, sấy, ánh nắng mặt trời khói bụi làm tóc khô, sơ, dung dịch 2 lớp Dual sẽ bảo vệ tóc. Xịt lên trước khi sấy, kẹp và xịt vô ngọn tóc trước khi vào thuốc để tạo lớp màng bảo vệ tóc. Sản phẩm độc đáo, giúp tóc không bị hư tổn, tăng cường độ bóng mềm cho tóc, sử dụng thường xuyên làm tóc mềm mượt. Sản phẩm không cần xả lại.

pH Support
Khi duỗi uốn, tóc dễ bị khô, thiếu độ bóng mềm, nên khi duỗi, uốn, dập cho 4-8 giọt pH Support vào để tăng cường độ bóng cho tóc.

16: THỰC HÀNH BẤM XÙ – BÍM XÙ – UỐN GIẢ

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN: BẤM XÙ
-Kiểm tra và xác định đúng hiện trạng tóc. Tóc dơ do gội bằng shampoo và nước ấm, không được cào vào da đầu, chỉ dùng bàn tay chà nhẹ, xả sạch tóc. Sấy khô hoàn toàn, dùng sản phẩm bảo vệ xịt đều lên tóc chờ 5 phút, pH 4.5 vuốt đều lần 2 sấy khô.
-Sử dụng hộp thuốt số 1 – pha với hấp dầu tỉ lệ: 2+1 – Dùng cọ bôi đều lên từng lớp tóc mỏng cho đến hết đầu – Thời gian 15 phút. Dùng kẹp bấm xù bấm từng lớp tóc mỏng cho hết đầu- thời gian 15 phút.
GIAI ĐOẠN 2:
-Xả sạch thuốc số 1 hoàn toàn 100%. Sấy khô xịt đều nước dưỡng, không kẹp. Sử dụng hộp thuốt số 2 (Dập tóc). Pha với tỉ lệ uốn tóc tỷ lệ: 2+1. Dùng cọ bôi điều thuốc lên từng lớp tóc. Thời gian 20 phút.
GIAI ĐOẠN 3:
-Xả sạch thuốt số 2 – Dùng dầu xả tốt xoa đều lên tóc từ ngon vào chân. Massage đều 5 phút – Chờ dầu xả ngấm đều giúp đóng vảy tóc được chặt hơn, tạo bóng mượt.
-Xả nước lại
-Sấy khô
-Dùng dầu bóng xoa đều
-Đua khách ra ghế
-Tạo kiểu cho khách
-Kết thúc

17: THỰC HÀNH HẤP DẦU TƯ VẤN CHĂM SÓC TÓC CHO KHÁCH HÀNG SAU KHI TÓC ĐƯỢC DUỖI THẲNG

-Với đặt tính hóa chất của thuốc duỗi tóc có nồng độ kiềm (NH) cao – khi xử lý trên tóc dể làm tóc tổn hại, đồng thời mất đi 15% nước có trong tóc. Tóc sẽ bị khô sau khi được duỗi.
-Vì vậy nên khuyên khách hàng dùng dầu gội bù nước và dầu xã thường xuyên – hoặc trở lại tiệm để đươc hấp dầu – Nếu không có điều kiện thì phải biết chăm sóc tóc tại nhà bằng phương pháp ủ tóc.
-Sau khi duỗi thẳng tóc cho đến lần gội đầu kế tiếp phải cách sau 48 giờ đồng hồ. Trong thời gian này phai giữ cho tóc dược thẳng không được vén tóc qua tai, không kẹp hoặc xoắn ngược tóc lên.
-Phải đến tiệm để được hấp dầu – và kẹp thẳng tóc vài lần – để giử được độ thẳng bền hơn.
– Bảo vệ và cho tóc có thời gian nghỉ ngơi, muốn nhuộm màu phải cách sau 1 tuần
– Thận trọng khi đi bơi hoặc tắm biển, tránh phơi tóc dưới ánh nắng mặt trời.
– Sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc thướng xuyên qua sự hướng dẩn của thợ chuyên nghiệp.

18.vì sau ép tóc bị gãy chân tóc

ép xong tóc tại sao cứ bị gẫy chân????
__Do bôi thuốc sát chân.
__Do kẹp lâu phần chân.
__Góc độ kẹp tóc chưa đúng
__ Do lơ là ngủ gà ngủ gật ngắm gái các kiểu…
Mọi người hãy hiểu là phần tóc gần da đầu nó có nhiệt độ từ phần đầu toát ra. Nhiệt độ gần da đầu thân nhiệt bình thường là 37 độ. Khi hoá chất mà ta bôi phần đó nó mềm hoá rất nhanh.

Vậy xử lí như kĩ thuật ra sao????
__Đầu tiên là vào trên nền tóc ẩm nhé!!! Tóc mềm hoá hay mất nước.
__Khi ta bôi thuốc hãy cách chân ra nhé
__ khi bôi thuốc lấy 2 ngón tay kẹp kéo thuốc ở chân ra không cho đọng thuốc
__khi ép tóc không nên kẹp tóc phần gốc lâu quá.
__ Khi kẹp tóc phải vuông góc với da đầu.
__ Đặc biệt khi kẹp tóc phải tập trung tinh thần nghiêm túc cao độ không nên thấy gái xinh mải mê ngắm mà cứ cầm kẹp máy là mà bóp mà giật lâu quá cháy gãy tóc nguy hiểm.