Bảo vệ da cho bé trong mùa lạnh

 bao-ve-da-be-trong-mua-lanh-1Da của trẻ nhỏ vô cùng mỏng manh, sức đề kháng kém, dễ bị viêm nhiễm và tổn thương, đặc biệt là vào mùa đông lạnh. Trong giai đoạn trẻ còn nhỏ, các bệnh da thường gặp ở bé là hăm tã, chàm sữa và khô da. Nếu không biết… 

Da của trẻ nhỏ vô cùng mỏng manh, sức đề kháng kém, dễ bị viêm nhiễm và tổn thương, đặc biệt là vào mùa đông lạnh.

Trong giai đoạn trẻ còn nhỏ, các bệnh da thường gặp ở bé là hăm tã, chàm sữa và khô da. Nếu không biết cách chăm sóc, vết hăm có thể ăn sâu vào da khiến bé luôn bứt rứt và không ngủ ngon được, có khi còn sụt cân.

Trẻ sơ sinh tuy có đầy đủ các cơ quan như người lớn, nhưng hoàn toàn không phải là một người lớn thu nhỏ. Các cơ quan trong cơ thể bé còn rất non nớt và dễ bị tổn thương, cấu trúc của một số cơ quan cũng chưa hoàn chỉnh.

Da của trẻ em cũng vậy. Nếu da của cơ thể trưởng thành có độ đàn hồi cao nhờ một hệ thống những sợi collagen, da của trẻ cũng có độ đàn hồi ấy, tuy nhiên những sợi collagen này nhỏ hơn rất nhiều lần, chức năng chống chọi với mọi tổn hại cũng thấp hơn nhiều lần so với người lớn.

Khô da nứt nẻ

Da của trẻ chưa có lớp bã nhờn, đây là điểm khác biệt rất quan trọng so với da của người lớn. Chính các đặc điểm trên làm cho da bé dễ bị ảnh hưởng bởi không khí lạnh và khô hơn người lớn. Các bé sẽ nhanh chóng bị khô da và môi ngay khi trời chuyển lạnh.

Đặc biệt là mùa đông ở miền Bắc, các bé thường bị nẻ má và môi. Khi môi nứt nẻ, thậm chí rỉ máu, bé sẽ đau đớn và khó chịu, điều này làm bé giảm bú vì khó bú. Nếu không chăm sóc kỹ, vết nứt sẽ lâu lành và bé có thể bị sụt cân. Không riêng gì môi, những bé có dùng tã, trong giai đoạn này rất dễ bị hăm tã.

bao-ve-da-be-trong-mua-lanh-1

Tắm cho bé bằng nước ấm.

Tổn thương do hăm tã

Đây là tổn thương thường gặp mà trẻ nào cũng bị đặc biệt là mùa đông do thời tiết lạnh các bà mẹ sợ trẻ lạnh nên luôn quấn tã kín, không thay rửa thường xuyên.

Nếu không kịp thời thay tã sau khi bé đại tiểu tiện, do sự kích ứng của nước tiểu, phân và tã lót ướt ngấm vào, da vùng mông, bộ phận sinh dục ngoài cũng như phía trong đùi dễ bị mẩn đỏ và hăm loét (chảy nước và loét hoặc bong da) gây cho trẻ ngứa ngáy khó chịu, quấy khóc, ăn ngủ kém.

Những trẻ đã xuất hiện hăm hoặc da có mủ, cần kịp thời điều trị. Cụ thể, sau mỗi lần đại tiểu tiện cần rửa sạch vùng mông nhẹ nhàng lau khô, sau đó bôi thuốc chống hăm loét dành cho trẻ em. Chú ý không được bôi phấn rôm vào vùng hăm loét, vì sẽ làm vùng bị viêm hút nước nhiều hơn, bệnh tình càng nặng thêm.

Bé bị cứt trâu trên đầu

Trên đầu bé sở dĩ mọc cứt trâu là do các bà mẹ không dám đụng đến thóp của bé, càng không dám gội mạnh, thời gian dài cứt trâu sẽ tích nhiều thành một tầng dày, như vậy vừa mất vệ sinh, vừa mất thẩm mỹ. Thực ra phương pháp làm sạch cứt trâu trên đầu rất đơn giản, có thể dùng dầu thực vật bôi lên rồi gội sạch.

Cụ thể: dùng dầu gội đã làm nóng trước, chờ khi dầu nguội, bôi lên đầu chỗ có cứt trâu, sau một ngày dùng lược nhỏ chải nhè nhẹ, từ từ cứt trâu trên đầu sẽ bong ra. Sau đó dùng dầu gội (dầu dùng cho bé) và nước ấm để gội sạch đầu.

Đối với trẻ có lớp cứt trâu dày cần làm vài lần mới hết được. Chú ý động tác làm sạch cứt trâu trên da đầu phải nhẹ nhàng, không được dùng lược chải mạnh, càng không được dùng móng tay cậy mạnh, làm tổn thương da đầu bé.

Theo BS.Trần Kim Anh / Sức Khỏe Đời Sống