Chương 1: Giới thiệu về màu nhuộm

 mau nhuom toc 20170712232259 400x265Nhuộm tóc là một phần trang điểm con người xuất hiện từ trên 4000 năm. Người cổ Ai cập được coi là những người đầu tiên trên trái đất sử dụng mỹ phẩm, trong d0ó có dùng màu để nhuộm tóc, ngoài mục đích trang điểm cá nhân còn phục vụ cho thủ tục tín ngưỡng. Trong kỹ thuật nhuộm…

1. Lịch sử hình thành màu nhuộm:

Nhuộm tóc là một phần trang điểm con người xuất hiện từ trên 4000 năm. Người cổ Ai cập được coi là những người đầu tiên trên trái đất sử dụng mỹ phẩm, trong d0ó có dùng màu để nhuộm tóc, ngoài mục đích trang điểm cá nhân còn phục vụ cho thủ tục tín ngưỡng. Trong kỹ thuật nhuộm tóc của người Ai cập và Hy lạp cổ đều dựa trên nguồn gốc thiên nhiên, như từ cây henna, indigo và chamomile. Công thức pha chế thuốc nhuộm tóc cổ nhất được phát hiện là vào khoảng 2177 trước CN, từ một loại cỏ của người vùng Assyrian (bắc Iraq)

225px Hoffman August Wilhelm von

August Wilhelm von Hofmann, nhà hoá học Đức, người làm thay đổi cục diện công nghiệp thuốc nhuộm tóc hiện đại

Thời kỳ Hy lạp 500 trước CN, nhuộm tóc phát triển thành một nghệ thuật cao, và du nhập vào La mã 200 năm sau đó. Phụ nữ thời này sử dụng màu tóc nhuộm để phân biệt tầng lớp trong xã hội. Phụ nữ quý tộc nhuộm tóc đỏ, tầng lớp trung lưu nhuộm màu bạch kim (blonde), còn tầng lớp bình dân nghèo khổ thì nhuộm tóc đen.

Cho đến thời kỳ phục hưng, hoá chất tự nhiên được đưa vào sử dụng làm hổn hợp thuốc nhuộm tóc bao gồm acid angelic (trong cây angelica) trộn với lưu huỳnh đen, muối nhôm và mật ong.

Mốc quan trọng làm thay đổi lịch sử thuốc nhuộm tóc là vào thời điểm 1863, khi nhà hoá học người Đức August Wilhelm von Hofmann công bố thành phần thuốc nhuộm tóc có para-phenylenediamine (PPD). Phát hiện này của ông đã khai sinh ra nền công nghiệp chế tạo thuốc nhuộm tóc bằng phương pháp tổng hợp. Và cho đến ngày nay PPD vẩn còn đóng vai trò chính trong thành phần thuốc nhuộm tóc.

Nối gót phát hiện của Hofmann, vào năm 1867, nhà hoá học Anh Thiellay và một người thợ làm tóc người Paris- Leon Hugot đã chứng minh hydro peroxit có khả năng tẩy và làm màu tóc sáng tốt hơn là dung dịch alkalin. Phát hiện này ngay lập tức được hưởng ứng rộng rãi. Kễ từ đó các sản phẩm oxy hoá vẩn luôn là nền tảng trong khâu tẩy màu tóc trước khi nhuộm. August Wilhelm von Hofmann nhà hoá học Đức, người làm thay đổi cục diện công nghiệp thuốc nhuộm tóc hiện đại.

Tuy nhiên cho đến 1907, thuốc nhuộm tóc tổng hợp bắt màu bạch kim vĩnh viễn, dựa trên PPD mới được thương mại hoá lần đầu tiên, do nhà hoá học pháp, Eugene Schueller sáng chế. Thương hiệu sản phẩm được đặt tên là Aureole, sau này được đặt lại là L’Oreal, cho đến ngày nay. Cho đến giữa những năm 1920 thì phương pháp nhuộm oxi hoá mới được cải thiện đáng kể, và thời trang nhuộm tóc mới thực sự bùng nổ. Cũng vào thời điểm này, các hiệu uốn tóc thời trang ra đời và phong trào tự nhuộm tóc tại nhà. Đây có thể coi là một cuộc cách mạng về thời trang nhuộm tóc trên tầm vóc thế giới, kéo theo các ý tưởng và sở thích màu nhuộm ra đời. Năm 1931, công ty Clariol do Lawrence Gelb thành lập, lần đầu tiên ra mắt công chúng Mỹ sản phẩm dầu gội Clariol nhuộm tóc, và ngay lap6 tức làm thay đổi cách nhìn cùa dân Mỹ. Năm 1950, cũng chính Clariol tung ra thị trường một sản phẩm thuốc nhuộm mới theo kiểu tẩm ( Clariol hair color bath), tạo ra một bước ngoặc mới trong kỹ thuật nhuộm tóc màu sáng mà không phải qua những công đoạn phức tạp cũng như không cần tẩy màu tóc nghuyên thuỷ. Lần đầu tiên, tóc có thể nhuộm màu sáng hay màu sẩm sau đó gội và xã, tất cả chỉ cần một bước thay vì phải qua 5 bước, và tổng thới gian chỉ mất có 20 phút. Sau sự kiện đước cho là bước ngoặc lịch sử này, số lượng phụ nữ đi đến hiệu nhuộm tóc vượt quá 500% so với trước, rồi lần lượt hàng loạt các sản phẩm nhuộm tóc tiện dụng nối gót ra đời.

2.Màu tóc nhuộm kinh điển:

Từ những năm 70 của thế kỷ trước, sức hấp dẫn của mái tóc nhuộm đã lây lan từ những cô nàng Hollywood cho đến những đất nước như châu Âu và chấu Á. Ở Việt nam, trước tiên xu hướng nhuộm đen cho những người tóc bạc hình thành rộng rãi nhất từ cổ xưa và loại thuốc nhuộm được chế biến từ thảo dược. Gần đây, xu hường nhuộm tóc của giới trẻ bị ảnh hưởng nhiều từ thế giới. Ngoài xu hướng tóc đỏ kinh điển xuất hiện từ 1000 năm trước cho đến những năm 40, 60, 70 của thế kỷ trước cho đến tận ngày nay thì xu hướng nhuộm tóc Ombre đã trở thành phong trào nổi bật của giới trẻ trong năm gần đây, theo như thuật ngữ chuyên môn thì Ombre là cách nhuộm tóc đi màu từ đậm đến nhạt với những mảng chuyển tiếp linh hoạt tự nhiên. Xu hướng này được bắt nguồn từ nước Pháp hoa lệ, phong cách Ombre nhanh chóng trở thành cơn sốt không chỉ với giới trẻ nhờ sự lăng xê nhiệt tình của các ngôi sao trên thế giới mà còn phù hợp với mọi lứa tuổi nếu biết cách điều chỉnh sắc độ tóc hợp lý.