Có nên cạo lông mặt để trẻ hóa làn da?

co-nen-cao-long-mat-de-tre-hoa-lan-daMong muốn sở hữu một làn da mịn màng, trắng sáng nhiều chị em mách nhau cạo lông mặt. Nhưng khi thấy mọc mụn, viêm nang lông họ mới biết mình đã chăm sóc da không đúng cách. Thời gian gần đây, trào lưu cạo lông mặt được…

Mong muốn sở hữu một làn da mịn màng, trắng sáng nhiều chị em mách nhau cạo lông mặt. Nhưng khi thấy mọc mụn, viêm nang lông họ mới biết mình đã chăm sóc da không đúng cách.

Thời gian gần đây, trào lưu cạo lông mặt được các chuyên gia sắc đẹp từ Anh và Nhật khởi xướng. Họ tin rằng đây là một cách giữ gìn, bảo dưỡng làn da, phòng chống lão hóa da vô cùng hiệu quả. Bằng chứng thể hiện rất rõ qua làn da đàn ông chậm lão hóa hơn so với phụ nữ nhờ thường xuyên cạo râu, một hình thức giống như cạo lông mặt.

Chị Nguyễn Thị Luyến (24 tuổi, Hà Nội) nghe theo lời mách của bạn bè nên tập cho mình thói quen cạo lông mặt. Bạn chị giải thích, cạo da mặt để có làn da trắng mịn, trang điểm sẽ đẹp hơn.

Chị Luyến cho hay: “Mặt tôi có nhiều lông tơ hơn các bạn rất nhiều. Đặc biệt là phần trán và dưới cằm. Nhiều khi cứ bị bạn bè trêu là có ria mép nhìn như đàn ông nên tôi rất tự ti. Nhiều lần có ý dịnh cạo chúng rồi nhưng tôi sợ nó mọc như râu con trai nên không dám. Khi nghe cô bạn bảo vậy, tôi không một chút lăn tăn, tiến hành cạo ngay”.

co-nen-cao-long-mat-de-tre-hoa-lan-da

Cạo lông mặt không phải là cách giúp làn da trẻ hóa. Ảnh minh họa

Như một thói quen, chị cạo lông mặt mỗi ngày một lần. Nhiều khi cạo lông mặt chị còn cạo luôn mụn nhỏ li ti. Sau một tuần cạo mặt liên tục, da chị Luyến xuất hiện nhiều mụn hơn. Chị ra hiệu thuốc thì họ bảo chị bị viêm nang lông. Thấy vậy, nên chị dừng hẳn việc cạo lông mặt.

“Nhiều người bạn của tôi cạo lông mặt họ không có vấn đề gì xảy ra. Có thể tôi không cẩn thận trong quá trình cạọ nên mới xảy ra sự cố như vậy. Mỗi lần cạo xong tôi thấy da mặt mình sáng hơn nhưng lại rất rát. Đáng lo ngại hơn là một khi đã cạo lông mọc rất nhanh”, chị Luyến chia sẻ.

Trao đổi về vấn đề này, bác sỹ Nguyễn Lan Anh, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết: “Cạo lông mặt thực chất chỉ là cạo lớp lông mọc ở trên da mặt, làm cho khuôn mặt trở nên mịn hơn chứ không phải là một cách để phòng chống lão hóa da. Chị em không nên cạo vì một khi đã cạo lông mặt sẽ mọc nhanh hơn bình thường”.

Bác sỹ khuyến cáo, cạo lông mặt không đúng vệ sinh có thể bị viêm nang lông, nổi mụn. Thông thường những người làm việc trong môi trường dầu máy, làm nghề trang điểm rất hay bị viêm nang lông

Bác sỹ giải thích thêm, trên mặt có nhiều lông khiến da mặt bị xỉn màu, mất thẩm mỹ, gây trở ngại trong việc trang điểm. Cạo lông mặt tại nhà giúp bạn loại sạch lông nhanh chóng, không mất nhiều chi phí.

Tuy nhiên, việc cao lông mặt có thể làm da bị tổn thương, lỗ chân lông to ra. Bác sỹ khuyên, nếu muốn loại bỏ lông mặt, tốt nhất chị em nên chọn cách triệt lông vĩnh viễn.

Theo Ngọc Thi/Giadinh.net.vn