Điều trị bệnh khớp mãn tính bằng dinh dưỡng và yoga

22-1748-1418091806Các bệnh khớp mãn tính khó chữa dứt hoàn toàn và thường xuyên tái phát, đặc biệt là khi trái gió trở trời. Bệnh gây ra những cơn đau hành hạ cơ thể và tinh thần người bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng chấp nhận sống chung với những căn bệnh này. Chị Đào Huyền (Đại Lộ Thăng Long, Hà Nội) là một ví dụ khi đẩy lùi bệnh khớp…

Những người ngoài 45 bị viêm khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp… nên tập yoga để xương khớp thêm dẻo dai, bổ sung dinh dưỡng giúp xương chắc khỏe.

Các bệnh khớp mãn tính khó chữa dứt hoàn toàn và thường xuyên tái phát, đặc biệt là khi trái gió trở trời. Bệnh gây ra những cơn đau hành hạ cơ thể và tinh thần người bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng chấp nhận sống chung với những căn bệnh này. Chị Đào Huyền (Đại Lộ Thăng Long, Hà Nội) là một ví dụ khi đẩy lùi bệnh khớp.

Mắc bệnh thoái hóa khớp nặng và thoát vị đĩa đệm nhiều năm, trước đây, chị Huyền phải chịu đựng nhiều cơn đau đớn, mệt mỏi. Tình trạng chỉ bắt đầu cải thiện khi chị được bác sĩ chuyên khoa tư vấn bổ sung dinh dưỡng cho xương khớp và tập yoga. Sau quá trình dài điều trị, chị chia sẻ: “Điều quan trọng nhất là sự kiên trì, bệnh mãn tính thì không thể khỏi hẳn sau một đêm. Một tháng đầu là giai đoạn gian nan nhất vì xương khớp chưa hồi phục và cũng không quen với các bài tập. Nhưng tôi vẫn cố gắng theo đến cùng. Sau 3 tháng, tôi bắt đầu có thể tập những động tác khó. Sau 10 tháng, những cơn đau khớp của tôi giảm dần rồi mất hẳn. Xương khớp khỏe, tinh thần tôi cũng vui vẻ hơn trước nhiều”.

Không chỉ thoát khỏi bệnh khớp, chị Huyền còn trở thành hội viên có thành tích tốt nhất trong đội yoga người cao tuổi thuộc câu lạc bộ ZenFit (Mễ Trì, Hà Nội). Chị có thể thực hiện chuẩn xác các động tác khó để hướng dẫn cho các hội viên trẻ.

22-1748-1418091806Chị Huyền và cô Thanh thực hiện các động tác tập Yoga.

Cùng câu lạc bộ với chị Huyền, cô Nguyễn Thị Thanh (60 tuổi) cũng cải thiện đáng kể tình trạng xướng khớp nhờ cân đối dinh dưỡng và luyên tập yoga. Cô tâm sự: “Nhờ tập yoga gần 2 năm nay mà xương khớp của tôi dẻo dai hơn, đi bộ hay lên xuống cầu thang cũng không thấy đau nữa. Ở tuổi này, xương khớp và cơ thể thường thiếu hụt nhiều loại dưỡng chất khác nhau. Vì thế, tôi luôn quan tâm đến việc bổ sung dinh dưỡng, để xương khớp hồi phục và chắc khỏe lâu dài”.

8-12-201458-934509539-3506-1418091806Chị Huyền linh hoạt và dẻo dai trong các bài tập Yoga.

Theo tài liệu nghiên cứu trong ấn bản “Cơ xương khớp nội khoa” của Bộ Y tế, do nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành, phương pháp điều trị hiệu quả các bệnh về khớp là kết hợp dưỡng chất Glucosamine có tác dụng bảo vệ, tái tạo sụn và Collagen Type II (gồm Hyaluronic Acid và Chondroitin) hỗ trợ điều trị khô khớp, tổn thương sụn, bôi trơn khớp, đưa dinh dưỡng tới sụn. Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng, hiệu quả điều trị của Glucosamine tăng lên rõ rệt khi bổ sung cùng MSM (Methyl Sulfonyl Methane) giúp khớp cử động dễ dàng hơn và tăng lưu thông máu đến nuôi dưỡng khớp.

Ba dưỡng chất kể trên là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với bệnh nhân khớp, duy trì khả năng vận động, hỗ trợ phục hồi các tổn thương sụn khớp và tham gia những môn thể thao có lợi như yoga.

Ngoài cung cấp dinh dưỡng cho xương khớp, luyện tập yoga, người trung niên và cao tuổi cần hạn chế chất béo và mỡ động vật, đồ ngọt, rượu bia và thuốc lá. Nên giảm cân nếu béo phì và điều chỉnh các tư thế làm việc sai, tránh bê vác quá sức, nên đi bộ, thể dục thể thao vừa sức…

 Theo VNE