Dùng nước súc miệng thế nào cho hiệu quả?

cachsudungnuocsucmiengNước súc miệng là dung dịch sát khuẩn và làm sạch vùng miệng, thường chứa các chất sát khuẩn như boric acid, menthol, fluor, kẽm sulfat… Nước súc miệng chuẩn được nhiều nha sĩ khuyên dùng là loại có các thành phần: …

Nước súc miệng là dung dịch sát khuẩn và làm sạch vùng miệng, thường chứa các chất sát khuẩn như boric acid, menthol, fluor, kẽm sulfat…

Nước súc miệng chuẩn được nhiều nha sĩ khuyên dùng là loại có các thành phần: chlorhexidine, sanguinarine, phenolic, cetylpyrinidium chloride… Dùng nước súc miệng sẽ làm giảm lượng vi khuẩn trong miệng, giúp hơi thở thơm tho trong vòng 7-8 giờ. Cũng nên nhớ chọn loại nước súc miệng có fluor để giúp cho răng chắc khỏe, loại các mảng bám và phòng ngừa sâu răng.

cachsudungnuocsucmieng

Nếu mục đích sử dụng nước súc miệng là làm hạn chế hôi miệng thì phải lưu ý đến lượng cồn trong dung dịch. Dù lượng cồn giúp cho hơi thở thơm tho nhưng nhiều quá lại làm khô khoang miệng, từ đó hơi thở sẽ nặng mùi. Nước súc miệng chỉ có tác dụng sát khuẩn, hạn chế sâu răng nhưng không làm trắng răng, không chữa được sâu răng.

Phải biết cách dùng nước súc miệng thì hiệu quả mới tốt. Nếu dùng đúng cách sẽ diệt các vi khuẩn bất lợi trong khoang miệng vốn gây hại cho răng; nếu không dùng đúng thì sẽ diệt các vi khuẩn có lợi, làm thay đổi môi trường cân bằng trong khoang miệng, đôi lúc làm rối loạn vị giác, kích ứng miệng lưỡi, hư mảng trám răng.

Để phát huy tốt tác dụng của nước súc miệng, nên dùng 2-3 lần/ngày. Trường hợp nước súc miệng có chứa fluor thì chỉ nên dùng 1 lần/ngày sau khi đánh răng buổi tối. Nếu dùng nước súc miệng thường xuyên và lâu dài có thể gây kích ứng, nóng rát lưỡi, nướu, khoang miệng. Lúc này nên tạm ngưng 3-5 ngày, sau đó dùng lại từ 3 đến 5 ngày rồi tiếp tục nghỉ.

Không nên dùng nước súc miệng để thay kem đánh răng. Nên xem nước súc miệng như một phương pháp hỗ trợ kem đánh răng trong việc làm sạch các mảng bám, vi khuẩn trong miệng… Nên ngậm nước súc miệng khoảng 30 giây rồi nhổ, không được nuốt, vì cơ thể đôi khi dị ứng với một chất nào đó trong nước súc miệng. Sau khi dùng nước súc miệng, không nên ăn hay đánh răng trong vòng nửa giờ.

Trước khi mua nước súc miệng nên xem kỹ thành phần, tác dụng. Nên mua của các hãng uy tín, được cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng, đồng thời nên xem kỹ hạn dùng.

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn

Theo nld.com.vn