Thảo dược giảm đau và ho do viêm họng

2231397530883729Đau rát họng, nuốt đau, khàn tiếng, ho khan hoặc ho có đờm… là những triệu chứng chính của bệnh viêm họng. Nếu không có bội nhiễm hoặc biến chứng, người mắc chỉ cần vệ sinh sát khuẩn mũi họng thường xuyên…

Đau rát họng, nuốt đau, khàn tiếng, ho khan hoặc ho có đờm… là những triệu chứng chính của bệnh viêm họng.

Nếu không có bội nhiễm hoặc biến chứng, người mắc chỉ cần vệ sinh sát khuẩn mũi họng thường xuyên, dùng thuốc giảm đau, ho… Xin giới thiệu một số vị thuốc dân gian có tác dụng giảm đau và ho do viêm họng rất tốt, giúp bệnh nhanh khỏi và hạn chế biến chứng.

2231397530883729

Sát khuẩn, giảm đau rát họng

– Pha muối biển với nước lọc ấm, thử độ mặn như khi nấu canh, dùng để súc họng mỗi giờ một lần. Dung dịch có tác dụng sát khuẩn và giảm đau rát họng rất tốt.

– Pha loãng nước ép củ cải với nước theo tỉ lệ 1:1 để làm nước súc họng hàng ngày có tác dụng giảm đau, khàn tiếng.

– Lá chua me đất 50 g, muối 2 g. Rửa sạch lá, nhai với muối rồi nuốt từ từ.

– Dùng 2-3 lá lá, rửa sạch rồi nhai dập, ngậm nuốt nước từ từ vài lần trong ngày.

– Lá húng chanh 30 g, rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội, thêm vài hạt muối, nhai dập và nuốt nước dần.

– Lá rẻ quạt 1 lá, muối. Rửa sạch lá, nhai dập, ngậm với vài hạt muối, khi nào nóng họng thì nhả ra, ngày ngậm 1-2 lần, có thể nuốt nước.

Chữa ho do viêm họng

– Hoa đu đủ đực 15 g, củ mạch môn, xạ can, lá húng chanh, mỗi vị 10 g. Tất cả cho vào một bát nhỏ, thêm ít muối, hấp cơm rồi nghiền nát. Ngày ngậm 2-3 lần, nuốt nước dần.

– La hán 1 quả, rửa sạch, thái vụn, hãm với nước sôi, uống thay nước trong ngày.

– Húng chanh tươi 20 g, rửa sạch, thái nhỏ; đường phèn 20 g. Cho hai thứ vào bát, chưng cách thủy, chắt lấy nước, uống từ từ. Bã ngậm trong miệng mút lấy nước. Mỗi ngày làm 1 lần. Dùng 3-5 ngày. Đối với trẻ em khó uống thuốc có thể lấy vài lá húng chanh rửa sạch, giã nhỏ với một ít đường phèn hấp vào nồi cơm, cho trẻ uống 2-3 lần trong ngày.

– Rễ đậu chiều 8 g, sài đất 20 g, lá hoặc rễ rẻ quạt 8 g, nghệ 8 g. Đổ 3 bát nước, sắc còn 1 bát, mỗi lần uống 1 chén, mỗi giờ uống 1 lần cho hết.

– Cỏ nhọ nồi, bồ công anh, mỗi vị 20 g, củ rẻ quạt 12 g, kim ngân hoa 16 g, cam thảo đất 16 g, sắc uống mỗi ngày một thang. Dùng 3-5 ngày.

Theo BS Thái An / Sức Khỏe Đời Sống