Thói quen thường gặp khiến mái tóc luôn lấm tấm gàu

20150721 doan so giau ngheo va tinh cach qua mai toc 1Tóc gàu không phải lúc nào cũng do bẩm sinh, mà có thể đó là hệ quả của chế độ sinh hoạt và chăm sóc tóc không hợp lý đấy! Gàu là một hiện tượng rối loạn của da đầu. Khi bị gàu, tóc xuất hiện những vảy trắng li ti, da đầu khô và…

Tóc gàu không phải lúc nào cũng do bẩm sinh, mà có thể đó là hệ quả của chế độ sinh hoạt và chăm sóc tóc không hợp lý đấy! Gàu là một hiện tượng rối loạn của da đầu. Khi bị gàu, tóc xuất hiện những vảy trắng li ti, da đầu khô và ngứa, có thể bị ứng đỏ. Tuy gàu không phải là một loại bệnh nghiêm trọng nhưng nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống và gây mất thẩm mỹ.  

Sử dụng chung vật dụng cá nhân với người khác  

Một số người có thói quen sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn, lược, mũ bảo hiểm,… mà không biết rằng việc sử dụng chung vật dụng cá nhân với người bị mắc gàu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm gàu.   

Vảy gàu còn sót lại trên các vật dụng này có thể nhanh chóng bám dính vào da đầu khỏe mạnh. Do gàu là một hiện tượng liên quan đến nấm nên nếu tình trạng sử dụng chung đồ diễn ra thường xuyên, da đầu khỏe mạnh cũng khó tránh khỏi bị lây gàu.  

Không giữ vệ sinh da đầu và tóc sạch sẽ  

Việc gội đầu thường xuyên và giữ da đầu sạch sẽ là cách đơn giản nhất để khiến mái tóc luôn khỏe và đẹp. Việc này cũng sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về da đầu, không chỉ riêng gàu. Tần suất gội đầu phụ thuộc theo loại da đầu và môi trường làm việc, có thể gội đầu từ 2-3 lần/tuần.   

Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là theo dõi lượng dầu trên tóc: khi cảm thấy tóc bết lại và da đầu hơi ngứa thì đó là thời điểm hợp lý để gội đầu. Bên cạnh đó, các bạn cũng không nên sấy tóc ngay sau khi gội đầu. Thay vào đó, bạn nên lau tóc bằng khăn bông, đợi tóc ráo nước rồi sấy tóc ở chế độ mát hoặc hong bằng quạt.  

20150721-doan-so-giau-ngheo-va-tinh-cach-qua-mai-toc-1

Gội đầu không đúng cách  

Gội đầu thường xuyên sẽ giữ cho tóc và da đầu được sạch sẽ, tuy nhiên gội đầu hàng ngày sẽ khiến da đầu mất đi lớp nhờn (bao gồm mỡ, protein và nước) có tác dụng giữ ẩm và bảo vệ da.    Ngoài ra, một số người có thói quen dùng móng tay gãi và cào da đầu thật mạnh để có cảm giác sạch sẽ hơn. Thói quen này hoàn toàn trái khoa học, việc cào mạnh khiến da đầu bị tổn thương, tăng nguy cơ nhiễm các bệnh về nang tóc cũng như gàu. Thay vì gãi mạnh, chúng ta nên massage da đầu nhẹ nhàng bằng đầu ngón tay, như vậy da đầu và tóc vẫn sẽ được làm sạch mà không bị thương tổn.

  Lạm dụng các loại hóa chất, dầu gội, dầu xả

  Một số người có thói quen thay đổi dầu gội đầu liên tục. Thói quen này không tốt cho da đầu và tóc. Mỗi loại dầu gội, dầu xả đều có những thành phần hóa chất riêng. Khi mồ hôi ra nhiều, bài tiết ứ đọng và sử dụng nhiều dầu gội thì lớp tế bào sừng trên cùng sẽ tổn thương và bong ra, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi nấm xâm nhập gây bệnh. Việc tùy tiện sử dụng các loại hóa chất: tinh dầu hấp tóc, kem ủ tóc,… không rõ nguồn gốc cũng có thể khiến da đầu dễ dàng mắc bệnh.  

mai-toc-ong-a-voi-tinh-dau-thien-nhien4

Thay đổi kiểu tóc liên tục  

Làm đẹp cho mái tóc bằng các biện pháp hóa chất như uốn, ép, nhuộm cũng là một trong số những thói quen có thể khiến da đầu bị gàu, đặc biệt nếu chúng ta thay đổi kiểu tóc quá thường xuyên. Bên cạnh việc khiến da đầu yếu đi, việc lạm dụng hóa chất làm tóc cũng có thể khiến cấu trúc sợi tóc hư tổn, gây rụng tóc hàng loạt.  

Vấn đề tâm lý và thói quen dinh dưỡng  

Các vấn đề về tâm lý như căng thẳng, stress dài ngày kích thích quá mức lên các đuôi thần kinh trên da đầu, khiến chân tóc suy yếu, kết hợp với chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thiếu sắt hoặc lượng nước cung cấp cho cơ thể không đủ cũng là những nguyên nhân khiến vi khuẩn gàu dễ xâm nhập. Lưu ý chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, đủ chất sẽ giúp chúng ta có một sức khỏe tốt cũng như một mái tóc khỏe mạnh.

Theo Lệ Ngân / Trí Thức Trẻ