Kiến Thức Nhuộm Màu Tóc

Chương II: Kiến Thức Nhuộm Màu Tóc Cơ Bản; Bài 1: Đặc tính của tóc và da đầu

I. Nhiệm vụ và mục đích của tóc:

Để trở thành một người thợ làm tóc chuyên nghiệp, điều quan trọng là cần hiểu rõ những đặc tính của tóc, những hiểu biết này là cần thiết và quý giá.
Công việc hàng ngày của người thợ là thường xuyên tiếp xúc, tạo kiểu trên tóc cho khách hàng. Từ đó ta luyện tập óc quan sát một cách nhanh nhạy. Phải biết nhận dạng được tình trạng của tóc, để phân tích thật chính xác. Đó là cơ sở đầu tiên giúp người thợ thực hiện thành công những yêu cầu của khách hàng.

Chúng ta có thể nhận biết tính chất của tóc và xác định, phân loại tóc bằng cách sử dụng những giác quan có sẵn như: nhìn (thị giác). Quan sát sợi tóc sẽ giúp người thợ có được sự nhận định về tình trạng tóc. Chạm vào (xúc giác) sờ vào tóc đó là cách phân biệt chuyên nghiệp, bằng kinh nghiệm sẽ giúp người thợ cảm nhận được hiện trạng của tóc. Ngửi (khứu giác) tóc dơ và sự rối loạn tuyến dầu trên da đầu chắc chắn sẽ tạo ra mùi. Nghe (thính giác) lắng nghe khách hàng nói về tóc của họ, vấn đề sức khoẻ, sự phản ứng của mỹ phẩm hoặc thuốc mà họ đã dùng, sẽ giúp chúng ta biết được chính xác hơn…

Tóc cũng giống như con người, rất đa dạng. màu sắc, hình dáng, kích cỡ, cấu trúc của tóc, sự phát triển và những thành phần cấu tạo trong tóc v.v…

Điều đầu tiên cần hiểu là: Nhiệm vụ và mục đích của tóc.
*Nhiệm vụ chính của tóc là để tô điểm cho vẻ đẹp của đầu, đồng thời bảo vệ sự tổn thương của đầu, cũng như ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu.

II.Hình dạng của tóc:  

Tóc là một phần phụ của da, nó là những sợi nhỏ và mảnh mọc ra từ da đầu và không có cảm giác. Tóc có hình dạng như thế nào tuỳ thuộc vào Nang tóc. Chúng ta biết được 3 hình dạng như sau:

1./ Tóc thẳng thường hình tròn
2./ Tóc dợn thường hình bầu dục
3./ Tóc quăn thường hình dẹp

Đôi khi chúng ta còn nhìn thấy tóc có những hình dạng khác như hình bầu dục, tròn hoặc dẹp ở những dạng tóc khác nhau

III. Cấu trúc sợi tóc:

cautao

1. Nang tóc (chân tóc)
Nang tóc hay còn gọi là chân tóc chính phần bầu hình chén nằm dưới da đầu. Mỗi nang tóc chứa rất nhiều mạch máu nhỏ li ti. Nang tóc dính chặt với da đầu để những chất dinh dưỡng sẽ theo những mạch máu đi nuôi tóc. Nang tóc là phần “sống” duy nhất của sợi tóc giúp tóc mọc dài ra.

2. Thân tóc
Thân tóc chính là những “sợi tóc” mà bạn nhìn thấy hàng ngày. Thân tóc chính là phần tóc đã “chết” và không có trao đổi hóa sinh (vì thế mà bạn không thấy đau khi dùng kéo cắt tóc). Xung quanh nang tóc có các tuyến nhờn (còn gọi là tuyến dầu hay tuyến bã) giúp bôi trơn sợi tóc và các cơ nang để giúp tóc “dựng lên” (ví dụ khi sợ tới mức “dựng tóc gáy”).

Thân tóc gồm 3 lớp: Lớp biểu bì (cutin), lớp giữa (cortex) và lớp tủy (medulla).

Lớp tủy (medulla): đây là phần trong cùng của sợi tóc, chứa các hạt chất béo và không khí. Nếu sợi tóc của bạn quá mỏng sẽ không có lớp tủy.

Lớp giữa (cortex) : lớp này bao gồm nhiều bó sợi nhỏ hợp thành và chứa sắc tố (chất tạo nên màu cho sợi tóc, còn gọi là melanin). Các bạn cần lưu ý là melanin không liên quan gì đến chất melamine có trong sữa nhé!. Lớp giữa là lớp có khả năng quyết định độ chắc khỏe cũng như màu tóc là vàng, nâu, đỏ hoặc đen.

Lớp biểu bì (cutin) : là phần ngoài cùng của thân tóc, gồm 5-10 lớp keratin trong suốt xếp chồng lên nhau như vảy cá có tác dụng bảo vệ sợi tóc khỏi các hóa chất hoặc ảnh hưởng bên ngoài. Giữa các vảy keratin có một chất kết dính gọi là KIT. Lớp biểu bì còn được bao phủ bởi một màng mỡ mỏng (lipid) để tóc không thấm nước.

Lớp biểu bì có ảnh hưởng tới tình trạng sợi tóc bóng mượt và óng ả hay không. Các hóa chất trong thuốc nhuộm, dầu gội, tia tử ngoại mặt trời, nhiệt từ máy sấy, chất clo trong nước hồ bơi… đều có thể làm mất chất kết dính KIT khiến cho các vảy keratin bị bong ra, tóc bị hư tổn, xơ xác, dễ rối, không còn mượt mà và khó chải.

Sợi tóc (hay chính là phần thân tóc) chính là một cấu trúc “chết” nên không tự phục hồi được. Vì vậy dầu xả hoặc kem xả có chứa silicon, tinh dầu và một số chất khác sẽ giúp giữ ẩm và làm tóc mượt trở lại.

3. Màu tóc
Màu tóc tự nhiên là do hai loại melanin quyết định: eumelanin (sắc tố tự nhiên, có màu nâu đến đen) và pheomelanin (sắc tố đỏ). Nhìn chung, nếu càng có nhiều eumelanin thì tóc càng sẫm màu và ngược lại.

Tỉ lệ melanin thay đổi theo thời gian, nên màu tóc các bạn cũng thay đổi theo tuổi. Càng về già, các sắc tố càng giảm nên màu tóc nhạt dần. Nếu không còn sắc tố nữa, tóc sẽ có màu trắng. Ngoài ra, yếu tố chủng tộc cũng ảnh hưởng đến màu tóc.

*Tốc độ mọc của tóc

Hiện nay, lông và tóc của con người có xu hướng ngày càng ít đi và tương lai xa chúng ta sẽ có nguy cơ không có tóc. Tuy nhiên, bạn cũng nên tin tưởng vào các nhà khoa học, đến lúc đó biết đâu họ đã tìm ra nguyên nhân để ngăn ngừa được điều đó.

Độ bền của mỗi sợi tóc bền tương đương với độ bền của một sợi dây sắt có độ dày tương đương.

Trung bình tóc dài khoảng 0.35mm mỗi ngày. Tức khoảng 1cm mỗi tháng. Tuy nhiên tốc độ mọc tóc còn tùy thuộc nhiều vào cơ địa mỗi người, giới tính và chế độ dinh dưỡng.

Thời gian sống của mỗi sợi tóc trung bình từ 2-6 năm, do đó một số chị có thể có mái tóc rất dài, còn một số chị thì “nuôi mãi chẳng thấy dài ra”. Trung bình mất 6 năm để có mái tóc dài chấm vòng 3 (khoảng 70cm). Nếu tóc bạn gái nào chỉ “thọ” được 2 năm thì một mái tóc dài qua lưng sẽ mãi chỉ là niềm mơ ước.

Độ dài trung bình và tốc độ mọc trung bình mỗi tháng của tóc, lông mi và ria mép:

Tóc: 70cm, 1cm/tháng
Lông mi: 3cm, 0.45cm/tháng
Ria mép (đàn ông): 28cm, 1.2cm/tháng
Da đầu của mỗi người có từ 65 đến 150 nghìn sợi tóc. Người tóc vàng có nhiều tóc nhất, và ít nhất là người tóc đỏ.

Mỗi sợi tóc dày từ 0,02 đến 0,04 mm, tức là khoảng 25-50 sợi tóc xếp cạnh nhau sẽ được 1mm.

4.Sắc tố MELANIN

Theo như phân tích trong phần 2 lớp giữa của sợi tóc là bộ phận lớn nhất, quan trọng nhất của sợi tóc, chính bộ phận này đã lợi dụng chất Mailaning có trong sợi tóc, khiến tóc sản sinh ra mầu tự nhiên .Tất cả những màu tóc tự nhiên đều được sinh ra từ 2 loại Mailaningđó là Mailaning màu đen và Mailaning màu đỏ.Những hạt Mailaning này tồn tại trong tầng lớp giữa. Chính chủng loại và số lượng Mailaning sẽ quyết định màu tóc là màu đen, nâu, đỏ hay hạt dẻ. Trong tóc có màu lạnh thì đại bộ phận là Mailaning màu đen. Trong các màu nóng chủ yếu là Mailaning màu đỏ. Tóc càng đậm độ dày của các hạt sắc tố càng lớn từ đó hình thành nên 4 màu tóc cơ bản: đen, nâu, vàng và đỏ.

 tocc1

 *Màu đen BLACK

Tóc màu đen là do hạt Mailaning đen đầy ắp mà tạo thành, những hạt này sắp xếp một cách khăng khít ở lớp giữa của tóc.

*Màu nâu BROWN

Màu nâu còn căn cứ vào sắc lạnh, ấm cho đến độ đậm nhạt của màu, có thể tạo thành do bất kỳ một loại điều kiện nào

Sự đầy ắp của hạt sắc tố đen trong lớp giữa phân bố tản mạn hơn so với sự phân bố của nó trong tóc đen.

Trong hạt đầy ắp sắc tố đen và sắc tố hỗn hợp do sắc tố đỏ và vàng hợp thành, khi sắc tố đỏ và vàng cùng sắc tố đen trộn lẫn, có thể khiến cho tóc sản sinh ra màu mang tông màu ấm, tông màu kim hoặc tông màu nâu.

*Màu vàng YELLOW

Trong tóc màu vàng lượng Mailaning rất ít, cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định ra loại Mailaning nào chiếm vị trí chủ đạo, nhưng có thể khẳng định là do sắc tố đen sản sinh ra. Do số lượng Mailaning trong tóc vàng quá ít, phân phối lại không tập trung cho nên các nhà khoa học cho rằng màu vàng là màu tự nhiên nhạt nhất, màu xám trắng và Protein trong sợi tóc đều có tác dụng trong việc sản sinh ra màu vàng.

*Màu đỏ RED

Tóc đỏ sản sinh do hạt trong lớp giữa đầy ắp loại Mailaning màu đỏ, là sắc tố đỏ và vàng, trong hạt sắc tố đỏ và vàng không sắp xếp khăng khít lắm, cho nên so với sắc tố đen, hình dạng của nó không qui tắc cho lắm, hình dạng của nó hơi tròn, đồng thời có 4 bên tản mạn.

IV. Thành phần hoá học của tóc:

1.Thành phần hoá học

Tóc chứa nhiều Protein và chất khoáng. Protein là dạng vật chất chính của tóc , nó còn được gọi là Keratin

Keratin được tạo thành bởi 19 axit amine, khi nhiều phân tử axit amine kết hợp lại với nhau sẽ tạo thành chuỗi mắt xích, những mắt xích này xếp song song với trục của sợi tóc, nó giữ bề mặt của tóc và dáng tóc

2. Đặc tính hoá học:

 Keratin chịu đựng rất tốt với môi trường hoá học, có thể co giãn, không tan trong nước, không biến đổi theo oxy hoá, chỉ tan trong axit và chất kiềm đậm đặc

Tyrosine: sắc tố (những phân tử làm cho tóc đen hay có các màu tự nhiên)

3.Đặc tính vật lý:

Tóc có tính đàn hồi, trong tình trạng khoẻ có thể giãn ra 20%- 30% khi tóc khô, từ 70%- 80% khi tóc ẩm. Đôi khi còn có thể giãn 100% khi tiếp xúc với amonique

Tóc có đặc tính hút thấm rất dẽ dàng, nhờ những đặc tính này người ta có thể đưa vào tóc những sản phẩm như tẩy uốn, nhuộm, duỗi

Tóc sẽ dài ra khi ướt và ngắn hơn khi khô. Độ ẩm của môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng đến chiều dài của tóc. Đường kính của tóc cũng có thể tăng 10- 15%

Tóc không bị phân huỷ cho dù rụng hay cắt bỏ

Tóc tất dầy và bền chắc, tóc có thể chịu đựng một tải trọng gấp nhiều lần so với thể tích của tóc, vì thế cần có sức kéo mạnh mới làm đưt1 được tóc

Một sợi tóc chịu đựng lực kéo từ 50- 100g, tóc màu vàng có thể chịu từ 100- 150g. Sức chịu đựng còn tuỳ thuộc vào lứa tuổi và loại tóc, hoá chất cũng làm ảnh hưởng tới độ dai bền của tóc.

 

logo lakay 01CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TRIỀU KHANG
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0307204194 do
Sở Kế Hoạch & Đầu Tư TP.HCM cấp ngày 23/02/2009
105 Đường Số 9, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM
Điện Thoại: 028 35088898
Hotline: 097 777 6608 (Mr. Triều)
Email: info@lakay.vn - MST: 0307204194
Webiste: www.lakay.vn
20150827110756 dathongbao

0
Shares
0
Shares